Lập bàn thờ thiên ngoài trời

Lập bàn thờ thiên ngoài trời

Lập bàn thờ thiên ngoài trời. Đúng như tên gọi, bàn thờ thiên là dùng để thờ trời, được đặt tại sân trước nhà hay ban công, sân thượng. Ở tại các khu thờ cúng tâm linh khác như đình chùa, miếu cũng có thể xây dựng bàn thờ thiên. Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của mỗi vùng miền, mỗi gia đình hay ở các địa điểm đặt bàn thờ thiên khác nhau thì có tục lệ thờ cúng khác nhau hay thờ những vị thần linh khác nhau.

Lập bàn thờ ông Thiên cần lưu ý đến kích thước bàn thờ thiên hợp lý với không gian và chế tác sao cho hợp phong thủy; bàn thờ thiên đặt cần xem hướng nào cho tốt, tránh nơi tối tăm, không gian đặt phải thoáng đãng, sạch sẽ,…

Bàn thờ ông Thiên là nơi nối kết tâm linh giữa con người với trời, với tổ tiên, nơi giữ mối liên hệ giữa trời và đất, giữa người sống và người đã khuất. Điều này thể hiện qua việc mỗi ngày, vào lúc chập tối – là thời điểm giao nhau giữa ngày và đêm, gia đình thờ ông Thiên thường thắp một cây nhang (có nơi thắp ba cây nhang) trên lư hương – Lư hương chính là nơi ở giữa trời và đất. Người thắp nhang chắp tay đứng trước bàn thờ khấn vái, cầu Trời ban phước lành, sức khỏe, bình an… đến với cả gia đình. Họ hy vọng làn khói nhang tỏa lên Trời mang theo những lời cầu khẩn của gia chủ, để nguyện vọng của họ được Trời nghe thấy và phù hộ cho gia đình mình.

Vào những ngày quan trọng như mồng một, ngày rằm hoặc những dịp cúng tổ nghề, lễ, Tết, người Việt cúng ở bàn thờ Thiên trang trọng hơn, có thể là chén gạo, muối, chè, và ngày Tết còn có thêm đĩa hoa quả.

Xưa kia, ở các vùng Nam Bộ bàn thờ thiên mộc mạc giản dị, xây dựng từ một cột trụ bằng cột gỗ và tấm gỗ vuông đơn sơ. Nhưng theo thời gian cùng khí hậu ngoài trời thì bàn thờ loại này mối mọt và dễ hỏng, vì vậy nhiều gia đình đã làm bàn thờ bằng xi măng, đến ngày nay các loại bàn thờ thiên bằng đá được sử dụng nhiều nhất vì độ bền vĩnh cửu, có thể làm thêm mái che chắn, kiên cố và thêm phần linh thiêng cổ kính.

Có rất nhiều loại bàn thờ thiên hay còn gọi là cây hương bằng đá, kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng đều chế tác theo số đẹp thước lỗ ban, mẫu mã đa dạng có loại có mái che, có loại không có mái che,…

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ thiên bằng đá:

Lập bàn thờ ông thiên

Lập bàn thờ ông thiên

Lập bàn thờ thiên ngoài trời

Lập bàn thờ thiên ngoài trời

Tục thờ ông thiên

Tục thờ ông thiên

Mẫu bàn thờ thiên

Mẫu bàn thờ thiên

Chi tiết liên hệ: 0912 845 030

DANH MỤC
Chia sẻ lên

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )